Cấu tạo và nguyên lý vận hành cơ bản của máy photocopy Ricoh

Cấu tạo và nguyên lý vận hành cơ bản của máy photocopy Ricoh như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây của Photocopy Đức Lan nhé!

Hiện nay máy photocopy là một trong những thiết bị văn phòng được sử dụng nhiều để hỗ trợ cho tất cả các công việc in ấn. Dòng máy photocopy Ricoh chính là một trong những thương hiệu máy photocopy được sử dụng phổ biến nhất. 

Để có thể sử dụng máy photocopy hiệu quả bạn cần phải biết cấu tạo và nguyên lý vận hành cơ bản của máy. Từ đó bạn sẽ dễ dàng sử dụng và phát hiện các vấn đề mà máy gặp phải. Bài viết dưới đây Photocopy Đức Lan sẽ chia sẻ thông tin về cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy photocopy Ricoh.

Cấu tạo và nguyên lý vận hành máy photocopy Ricoh
Cấu tạo và nguyên lý vận hành máy photocopy Ricoh

>>>Có thể bạn quan tâm:

Cấu tạo và chức năng của các bộ phận chính trên máy photocopy Ricoh

Trống

Trống OPC
Trống OPC

Trống hay còn gọi là drum, trống từ, trống OPC đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh trong máy photocopy. Phần lõi trống máy photocopy được làm bằng nhôm có hình tròn rỗng, bề mặt trống được phủ một lớp quang dẫn với 2 tính chất:

 • Nhiễm điện tích âm bảo lưu điện tích dương trong bóng tối.
 • Cảm quang sẽ bị mất điện tích khi có ánh sáng chiếu vào, nguồn ánh sáng chiếu vào càng mạnh thì điện tích mất đi càng nhiều.

Trống máy photocopy rất dễ bị hỏng, dù chỉ có 1 vết xước nhỏ thôi nhưng bản in của bạn có thể có vệt đen do đó bạn cần phải bảo quản tốt bộ phận trống.

Bên cạnh đó khi hoạt động, trống sẽ cọ xát với những bộ phận khác nên lớp quang dẫn sẽ bị bào mòn từ đó làm bản in bị lem, kém chất lượng và lúc này bạn cần phải thay trống mới. Lưu ý khi thay trống mới bạn cần phải thay luôn thanh gạt mực để trống không bị thanh gạt cũ làm trầy xước, hỏng hóc.

Bột từ (Developer)

Bột từ là những hạt sắt siêu nhỏ có bản chất như nam châm mang điện tích âm, bột từ có nhiệm vụ vận chuyển các hạt mực từ hộp mực đến trống in, bề mặt trống nhiễm điện tích âm sẽ hút hạt mực về trống và đẩy bột từ về lại hộp từ và thực hiện vận chuyển các hạt mực khác. 

Khi bột từ còn mới có từ tính cao sẽ mang được 2-3 hạt mực nhưng sau một thời gian sử dụng từ tính sẽ giảm, số lượng hạt mực mà từ mang được sẽ ít đi và có thể làm mờ bản in, rơi vãi mực trên đường vận chuyển gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy photocopy. Do đó khi thấy bản in bị mờ hoặc bẩn bạn cần thay bột từ mới.

Mực

Mực máy photocopy
Mực máy photocopy

Mực máy photocopy có chức năng thể hiện hình ảnh trên giấy, mực có dạng bột với thành phần chủ yếu là cacbon. Mực sẽ tích điện tích dương khi cọ xát với từ và khi gặp nhiệt độ cao từ 160 độ C trở lên mực sẽ bị nóng chảy có độ kết dính cao, dính chặt vào giấy và tạo thành hình ảnh.

Lô sấy và lô ép

Lô sấy có dạng hình trục tròn, có màu đen được làm bằng kim loại dẫn nhiệt tốt như hợp kim nhôm. Đèn nhiệt sinh ra nhiệt độ rất lớn tỏa ra bề mặt lô sấy từ đó làm nóng chảy mực.

Lô ép cũng có dạng hình trục tròn thường được làm bằng cao su có độ đàn hồi tốt, lô ép tiếp xúc trực tiếp với bề mặt lô sấy, lô ép giúp ép dính mực đã nóng chảy lên bề mặt giấy.

Cao áp

Cao áp
Cao áp

Cao áp là bộ phận tạo ra từ trường lớn để hút các bộ phận khác hoặc làm cho các bộ phận khác nhiễm điện tích. Cao áp có 3 bộ phận chính với nhiệm vụ như sau:

 • Cao áp nạp: Thực hiện nhiệm vụ nạp điện tích dương lên bề mặt trống
 • Cao áp hút: Có vai trò hút mực từ trống xuống bề mặt giấy
 • Cao áp tách: Giúp tách giấy ra khỏi bề mặt trống in

Nguyên lý vận hành của máy photocopy Ricoh

Nguyên lý vận hành máy photocopy Ricoh
Nguyên lý vận hành máy photocopy Ricoh

Phần trên chúng ta đã tìm hiểu về các bộ phận chính trong máy photocopy Ricoh ở phần này Photocopy Đức Lan sẽ giới thiệu với bạn về nguyên lý vận hành cơ bản nhất của máy photocopy. Máy photocopy sẽ hoạt động với quy trình gồm 8 bước cơ bản như sau:

Nạp điện tích

Trong bóng tối, cao áp nạp sẽ nạp điện tích âm đồng đều lên bề mặt trống. Điện tích trên bề mặt trống sẽ được lưu lại nhờ vào lớp quang dẫn được phủ trên bề mặt trống.

Tiếp xúc với ánh sáng

Hình ảnh của tài liệu gốc sẽ được phản chiếu trên bề mặt trống nhờ vào hệ thống gương và thấu kính. Khi có ánh sáng chiếu vào phần điện tích trên bề mặt trống trở thành dẫn điện, điện tích trong các vùng đó sẽ đi về phía mass và khi đó trên bề mặt trống chỉ giữ lại hình ảnh tĩnh điện ẩn.

Hiện ảnh

Tiếp theo, ảnh tĩnh điện ảnh trên bề mặt trống sẽ được tiếp xúc với hạt mực mang điện tích dương, mực sẽ bám vào vùng có điện tích trên bề mặt trống tạo thành hình ảnh thấy được trên bề mặt trống.

Chuyển ảnh

Hình ảnh sau quá trình in ấn
Hình ảnh sau quá trình in ấn

Ở bước này, ảnh trên bề mặt trống sẽ được chuyển lên trên giấy theo quy trình sau: 

 • Đầu tiên giấy photocopy sẽ được đưa đến tiếp xúc với bề mặt trống.
 • Kế đến điện tích mạnh sẽ được đưa vào phía sau của giấy photocopy và hình ảnh bằng mực sẽ bị hút về phía giấy photocopy và bám trên bề mặt giấy.

>>>Tham khảo: Dịch vụ cho thuê máy photocopy chất lượng cao

Tách giấy

Cao áp tách sẽ được đưa vào dưới giấy photocopy để giúp trung hòa mọi điện tích (giảm điện tích trên giấy photo và phá hủy lực hút tĩnh điện giữa giấy và trống). Khi điện tích đã bị loại bỏ, đầu giấy sẽ được tách ra khỏi trống và cò tách giấy sẽ thực hiện nhiệm vụ giúp tách giấy ra khỏi bề mặt trống.

Nung chảy mực

Giấy photocopy sẽ được đi qua lô sấy và lô ép, lô sấy sẽ tỏa ra nhiệt độ để làm nóng chảy các hạt mực và lô ép sẽ làm nhiệm vụ ép dính mực vào tờ giấy, từ đó ảnh từ hạt mực sẽ được gắn chặt lên máy photocopy.

Làm sạch

Thanh gạt mực sẽ giúp gạt sạch mực còn sót lại trên bề mặt trống vào hộp mực thải. Bước này sẽ giúp làm sạch bề mặt trống trước khi thực hiện bản in kế tiếp.

Xóa điện tích

Ánh sáng từ đèn xóa sẽ chiếu lên toàn bộ bề mặt trống, sẽ giúp xóa trung hòa điện tích trên bề mặt trống để thực hiện quy trình photocopy tiếp theo.

Như vậy Photocopy Đức Lan vừa giới thiệu đến các bạn cấu tạo và nguyên lý vận hành cơ bản nhất của máy photocopy. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể để lại comment hoặc liên hệ với Photocopy Đức Lan để được hỗ trợ giải đáp.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 1 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 70000
 • Hotline: 098 311 44 03 – 093 889 27 68
 • Email: linhduong0712@gmail.com
 • Website: https://photocopyduclan.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *