Drum máy Photocopy Ricoh là gì? Khi nào cần thay Drum?

Drum máy in, máy photocopy Ricoh là gì? Cấu tạo của drum máy in như thế nào?  Khi nào cần thay drum máy in? Đây chính là những câu hỏi mà Photocopy Đức Lan thường xuyên nhận được từ phía khách hàng.

Vì thế bài viết dưới đây Photocopy Đức Lan sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết nhất về drum máy in và những điểm quan trọng cần lưu ý khi sử dụng drum máy in. Cùng tìm hiểu nhé!

>>>Tham khảo: Cho thuê máy photocopy chất lượng cao

Drum máy in là gì?

Drum máy in là gì
Drum máy in là gì

Drum máy in là một bộ phần nằm trong hộp mực, nó thực hiện nhiệm vụ chuyển hình ảnh trong máy in, máy photocopy lên mặt giấy. Vì thế drum máy in là bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trên giấy in, nếu drum bị hỏng hay bị trầy xước thì sẽ làm bản in bị mờ hoặc có các vết lem.

Drum máy in còn có tên gọi khác là trống từ bởi vì drum sử dụng từ tính để tạo ảnh. Ngoài ra Drum còn có tên khác nữa là trống OPC vì trên bề mặt của trống được phủ một lớp quang dẫn.

>>>Bài viết liên quan:

Cấu tạo của drum máy in như thế nào?

Cấu tạo Drum máy photocopy Ricoh
Cấu tạo Drum máy photocopy Ricoh

Drum máy in được cấu tạo bởi 4 thành phần chính như sau:

 • Lõi trống: lõi trống được làm từ vật liệu kim loại phi từ tính, phổ biến nhất là nhôm, lõi trống được thiết kế theo dạng hình trụ tròn và rỗng.
 • Bề mặt trống: Bề mặt trống được phủ một lớp quang dẫn
 • Nhiễm điện: Drum máy in có thể dễ dàng nhiễm điện tích âm và bảo lưu được số điện tích âm này trong bóng tối.
 • Cảm quang: Drum máy in có tính chất cảm quang, sẽ mất điện tích khi có ánh sáng chiếu vào và nguồn ánh sáng càng lớn thì điện tích mất đi càng nhiều.

Drum máy in hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của Drum
Nguyên lý hoạt động của Drum

Drum máy in rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết chính xác nguyên lý hoạt động của drum như thế nào? Trong phần này chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu về nguyên lý hoạt động của drum.

Khi máy in, máy photocopy Ricoh thực hiện việc sao chụp, hình ảnh sẽ được quét rồi xử lý rồi sau đó chuyển xuống trống máy in. Lúc này việc tạo hình ảnh trên trống máy in sẽ được diễn ra theo nguyên lý sau:

 • Tích điện cho trống: Khi cụm trống quay, bề mặt của nó sẽ lướt qua điện cực của trống và điện cực này là điện cực dương do đó bề mặt trống cũng tích điện dương.
 • Hiện hình ảnh trên bề mặt trống: Bề mặt trống được phủ một lớp quang dẫn có tác dụng dẫn điện khi có ánh sáng chiếu vào. Lúc đầu drum sẽ được thanh cao áp phủ một lớp điện tích cùng chiều với mực, sau đó tia laser sẽ chiếu thẳng vào trống, những chỗ được chiếu sáng sẽ được trung hòa điện tích và mực sẽ hút chỗ đó, còn lại toàn bộ bề mặt trống sẽ đẩy mực để giúp bản in được sắc nét hơn.
 • Bơm mực vào trống: Mực có điện tích âm do đó khi được hạt từ chuyển đến trống, mực sẽ bị hút đến những vị trí có điện tích dương trên bề mặt trống.
 • Chuyển mực trên mặt trống sang giấy: Để chuyển nét mực từ trống sang giấy trắng thì giấy cần phải di chuyển qua điện cực giấy, điện cực giấy sẽ làm giấy nhiễm điện tích dương và như vậy nét mực từ bề mặt trống sẽ bị hút sang trang giấy trắng.

Tiếp đến trang giấy này sẽ di chuyển sang lô sấy có nhiệt độ cao và các hạt mực trên giấy sẽ bị nóng chảy và kết dính lại với nhau sau đó được lô ép ép chặt vào trang giấy.

Trống OPC và trống thường có điểm gì khác nhau

Hiện nay có 2 loại trống máy in được sử dụng là trống OPC và trống thông thường. Trống OPC được sử dụng ở hầu hết các dòng máy photocopy Ricoh đời mới hiện nay còn trống thông thường thì chỉ được sử dụng ở các dòng máy photocopy đời cũ. Vậy trống OPC và trống thông thường có điểm gì khác nhau?

Điểm khác biệt lớn nhất của trống OPC và trống thông thường là trong quá trình tạo ảnh trống OPC không sinh ra khí Ozon, ngược lại trống thông thường khi sao chụp sẽ tạo ra khí Ozon.

Khí Ozon là một loại khí mang độc tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người đồng thời còn gây ra hiệu ứng nhà kính, làm trái đất nóng lên. Do đó tốt nhất người tiêu dùng nên lựa chọn sử dụng trống OPC để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Khi nào cần thay Drum máy in 

Khi nào cần thay mới drum máy in
Khi nào cần thay mới drum máy in

Drum máy in máy photocopy Ricoh là một linh kiện quan trọng, chỉ một lỗi nhỏ trên drum sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản in, vì vậy bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế trống máy in đúng lúc. Dưới đây là các dấu hiệu để bạn nhận biết khi nào cần thay drum máy in:

 • Bản in bị mờ, mực in không đều, có vết đen hoặc vết nhem đây là các dấu hiệu cho thấy cụm trống đã bị hỏng hoặc trầy xước hay bị bám bụi. Nếu bị bụi bẩn bạn có thể dùng khăn mềm lau khô. Sau khi lau sạch mà vẫn không khắc phục được lỗi thì trống đã bị trầy hoặc hỏng bạn cần thay mới.
 • Chất lượng bản in kém: lỗi này có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân và drum bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn thì khi thấy bản in có chất lượng kém bạn hãy kiểm tra hộp mực và trống, nếu nguyên nhân do trống thì bạn cần phải thay trống mới.
 • Bản in bị mờ dần: Hiện tượng các bản in của máy photocopy bị mờ dần, bản in bị mờ 1 bên, mờ toàn phần hay tài liệu xuất hiện các trang trắng. Đó là các dấu hiệu drum máy in đã bị hỏng cần phải tiến hành thay drum mới.

Tại sao cần phải thay drum đúng lúc

Việc không thay drum máy in đúng lúc sẽ gây ra khá nhiều rắc rối cho người sử dụng như sau:

 • Bản in kém chất lượng: bản in bị nhiều vệt đen, vệt ngang dọc, bị mờ gây khó đọc và có thể phải hủy bỏ toàn bộ bạn in. Ngoài ra việc sử dụng tài liệu kém chất lượng sẽ làm cho khách hàng, đối tác có ấn tượng không tốt về bạn, cảm thấy bạn làm việc không chuyên nghiệp từ đó làm mất uy tín với khách hàng.
 • Trống máy photocopy bị hỏng, cần gạt làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác, trống không hút được mực làm mực rơi vãi trong máy photocopy làm hỏng các bộ phận khác, mạch điện bị chậm cháy,…

Do đó mà bạn cần phải kiểm tra, bảo dưỡng trống máy photocopy định kỳ để kịp thời phát hiện và thay thế ngay khi trống hỏng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Drum máy in, máy photocopy Ricoh

Lưu ý khi sử dụng drum
Lưu ý khi sử dụng drum

Đây là bộ phận quan trọng của máy photocopy nên cần lưu ý bảo được bảo quản tốt, giúp máy photocopy hoạt động hiệu quả. Một lưu ý quan trọng là bạn cần phải bảo vệ thiết bị tốt nhất, không để bị xước vì bản in sẽ bị ảnh hưởng.

Trong quá trình hoạt động thì bộ phận Drum cọ sát với các bộ phận khác. Điều này dẫn đến tình trạng hao mòn cho thiết bị này. 

Chính vì thế cần phải kiểm tra định kỳ và thay thế kịp thời khi bộ phận này có dấu hiệu hư hỏng. Bình thường thì tuổi thọ của trống khoảng 150000 đến 200000 bản in.

Trên thiết bị Drum có thanh gạt mực, công dụng là gạt mực và bột giấy còn sót sau khi chụp. Và khi thay trống mới, bạn nên thay cả thanh này để trống mới không bị xước, hoạt động tốt nhất.

Như vậy là tôi vừa chia sẻ xong về chủ đề Drum máy Photocopy Ricoh. Ở trên là một số thông tin cơ bản về Drum mà tôi muốn chia sẻ đến bạn, cùng với đó là một số lưu ý khi sử dụng.

Hy vọng rằng với những thông tin tôi chia sẻ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình sử dụng máy photocopy. Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể bình luận ở dưới để được hỗ trợ thêm nhé. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 1 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 70000
 • Hotline: 098 311 44 03 – 093 889 27 68
 • Email: linhduong0712@gmail.com
 • Website: https://photocopyduclan.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *