Hướng dẫn cách scan trên máy tính nhanh nhất

Cách scan tài liệu văn bản và hình ảnh trên máy tính sẽ giúp bạn lưu trữ tài liệu dưới dạng file trên máy tính một cách dễ dàng hơn. 

Hiện nay có 2 cách scan trên máy tính là scan bằng máy scan và scan bằng máy in hoặc máy photocopy đa năng có tính năng scan tài liệu. Vậy việc thực hiện scan như thế nào? Các bạn hãy cùng Photocopy Đức Lan tìm hiểu cách scan tài liệu trên máy tính ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Cách scan tài liệu trên máy tính

Kiểm tra kết nối máy tính với máy scan
Kiểm tra kết nối máy tính với máy scan

Trong nội dung bài viết này Photocopy Đức Lan sẽ hướng dẫn bạn cách scan tài liệu ảnh và văn bản trên máy tính bằng phần mềm Windows Fax and Scan. Trước khi thực hiện scan tài liệu bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

 • Máy scan, máy in đa năng có tính năng scan
 • Kết nối máy scan với máy tính, kiểm tra và xác nhận máy scan đã kết nối với máy tính và đang hoạt động bình thường
 • Chuẩn bị sẵn tài liệu cần scan

>>> Bài viết liên quan:

Mở phần mềm Windows Fax and Scan

Mở phần mềm Windows Fax and Start
Mở phần mềm Windows Fax and Start

Cách mở phần mềm Windows Fax and Scan nhanh nhất là bạn dùng công cụ tìm kiếm trên máy tính, bạn nhấn vào mục Search rồi gõ Windows Fax vào ô tìm kiếm và bạn sẽ thấy phần mềm ngay kết quả tìm kiếm và nhấn mở nó là được.

Thông thường trên hệ điều hành windows 10 thì thanh Search sẽ nằm ngay bên cạnh nút Start, còn với các phiên bản khác thì thanh Search sẽ nằm trong nút Start bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào nút Start sẽ tìm thấy được thanh tìm kiếm.

Ngoài ra bạn cũng có thể mở bằng phần mềm Windows Fax and Scan bằng cách khác, cụ thể như sau:

 • Với hệ điều hành Windows 10 bạn vào mục Start rồi chọn Accessories
 • Trên hệ điều hành Window 8 thì bạn vào màn hình Start rồi chọn Apps
 • Trên hệ điều hành Windows 7 bạn chọn menu Start rồi chọn All Program

Cách sử dụng phần mềm Windows Fax and Scan

Cửa sổ New Scan
Cửa sổ New Scan

Cách sử dụng phần mềm Windows Fax and Scan trên tất cả các hệ điều hành của Windows đều giống nhau, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở máy scan hoặc máy in đa năng lên

Bước 2: Bạn nhấn chọn vào mục New Scan tại thanh công cụ màu xanh dương phía trên màn hình. Lúc này cửa sổ New Scan sẽ xuất hiện

Bước 3: Tại cửa sổ Select Device bạn nhấn chọn máy scan cần dùng rồi nhấn OK

Bước 4:  Tại hộp thoại New Scan bạn thực hiện thay đổi các tùy chọn scan sao cho phù hợp với mong muốn của mình ở bên trái của màn hình.

Bước 5: Bạn nhấn nút Preview nếu cần xem trước quá trình scan

Bước 6: Cuối cùng bạn nhấn chọn nút Scan để máy bắt đầu thực hiện quá trình scan.

Cách sử dụng tài liệu đã được scan

Sử dụng file scan để gửi mail, fax hoặc lưu lại trên máy tính
Sử dụng file scan để gửi mail, fax hoặc lưu lại trên máy tính

Khi máy scan hoặc máy in đa năng đã scan tài liệu xong thì tài liệu sẽ xuất hiện ở khung cửa sổ Windows Fax and Scan và bạn có thể xem toàn bộ tài liệu tại đây. 

Vậy bạn có thể sử dụng tài liệu vừa scan xong như thế nào? Lúc này bạn chú ý đến thanh công cụ màu xanh dương trên màn hình cửa sổ Windows Fax and Scan, bạn có thể lựa chọn các tùy chọn trên thanh công cụ này như sau:

 • Forward as Fax: nhấn vào đây khi bạn cần fax tài liệu vừa scan được cho 1 hoặc nhiều người nhận.
 • Forward as E-mail: dùng để gửi tài liệu ảnh hoặc văn bản vừa scan được dưới dạng file đính kèm trong mail để gửi cho 1 hoặc nhiều người. Khi bạn nhấn chọn nút Forward as E-mail cửa sổ mail mới sẽ xuất hiện tại chương trình mail bạn thường dùng với file đính kèm trên, tiếp theo bạn tiến hành xử lý nhập nội dung và gửi mail cho người nhận là được.
 • Save As dùng để lưu tài liệu dưới dạng file trên máy tính tại thư mục mà bạn mong muốn và nhớ đổi tên file sao cho dễ quản lý nhé!

>>>Xem thêm: Dịch vụ cho thuê máy photocopy màu TPHCM

Trong trường hợp bạn không nhấn chọn bất kỳ tùy chọn nào ở trên thì Windows Fax and Scan cũng sẽ tự động thực hiện lưu file tài liệu bạn vừa scan thành 1 file và bạn có thể xem lại file scan này bất kỳ lúc nào khi bạn mở phần mềm Windows Fax and Scan lên.

Như vậy trên đây Photocopy Đức Lan đã hướng dẫn bạn cách scan tài liệu ảnh và văn bản một cách đơn giản và nhanh nhất trên máy tính. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 1 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 70000
 • Hotline: 098 311 44 03 – 093 889 27 68
 • Email: linhduong0712@gmail.com
 • Website: https://photocopyduclan.com.vn/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *