Cách gỡ bỏ hoàn toàn driver máy in đơn giản nhất

Để sử dụng máy in một cách tiện lợi và nhanh chóng, người dùng cần phải cài đặt driver của máy in vào máy tính. Nhưng trong quá trình sử dụng driver có thể bị lỗi và ảnh hưởng đến máy in của chúng ta.

Và để khắc phục lỗi bạn cần phải xóa và gỡ bỏ hoàn toàn driver máy in trong máy tính và tiến hành cài đặt lại driver cho máy in. Vậy làm thế nào để gỡ bỏ hoàn toàn driver của máy in trên máy tính? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Photocopy Đức Lan nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm:

Driver máy in là gì?

Trước khi đi vào cách gỡ bỏ driver máy in, chúng ta hãy tìm hiểu về driver máy in. Driver máy in, máy photocopy chính là một ứng dụng giúp kết nối máy in với máy tính để hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác in ấn nhanh chóng hơn. 

Để máy in và máy tính có thể giao tiếp được với nhau và thực hiện các yêu cầu từ máy tính của người dùng thì bạn cần cài đặt driver cho máy. Máy in sẽ hoạt động tốt và cho chất lượng bản in cao khi bạn cài đặt driver đúng chuẩn cho máy in và máy tính. 

Do đó nếu bạn muốn các thao tác in ấn từ máy in thông qua các lệnh của máy tính ổn định và hiệu quả thì bạn cần cài đặt driver đúng cho máy.

Khi nào cần xóa driver máy in?

Khi nào cần xóa driver
Khi nào cần xóa driver

Driver máy in quan trọng như thế vậy vì sao người dùng cần tìm cách để gỡ bỏ driver? Khi nào chúng ta cần xóa driver máy in?

Người dùng cần phải xóa driver máy in trong một số trường hợp sau:

  • Cài đặt driver máy in bị sai: Nhiều trường hợp người dùng làm mất đĩa driver sau đó phải lên mạng tìm và tải driver về cho máy nhưng bạn không biết chính xác driver mà máy đang sử dụng nên đã cài đặt sai driver máy in. Điều này dẫn đến lỗi trên máy in, làm cho máy không thực hiện được các chức năng in ấn. Vì vậy lúc này bạn cần xóa driver sai đi và thay bằng driver mới, đúng với máy.
  • Có nhiều driver trên máy tính: Một trường hợp gây ra lỗi driver thường gặp là cài đặt quá nhiều driver máy in trong máy tính nó dẫn đến lỗi máy tính không thể thực hiện các lệnh in văn bản được. Nếu gặp phải lỗi này thì bạn buộc phải gỡ bỏ hoàn toàn các driver trong máy đi và tiến hành cài đặt lại 1 driver máy in đúng cho máy.
  • Giải phóng bộ nhớ: Nếu bộ nhớ của máy tính bị đầy thì bạn muốn xóa bỏ bớt một số driver máy in không cần thiết đi để giải phóng bộ nhớ.

Cách gỡ bỏ hoàn toàn driver máy in trên máy tính

Dưới đây là một số cách thông dụng giúp gỡ bỏ driver máy in trên máy tính Window 10 một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Sử dụng công cụ Windows Setting

Giao diện Windows Setting
Giao diện Windows Setting

Đối với các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì cách gỡ bỏ driver máy in đơn giản nhất là dùng thiết lập mặc định Windows Setting của máy. Bạn nhấn chuột vào cửa sổ Start rồi chọn Setting hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I để mở giao diện Window Setting. 

Tại giao diện này bạn chọn Device rồi chọn Printer & scanners, trên màn hình bạn sẽ thấy được danh sách tổng hợp các máy in đã được cài đặt trước đó. Lúc này bạn nhấn chọn máy in không còn sử dụng nữa và nhấn Remove Device rồi chọn Yes để xác nhận xóa driver ra khỏi máy tính.

Nhấn vào mục Device và chọn Printer and Scanner
Nhấn vào mục Device và chọn Printer and Scanner
Chọn Remove device để gỡ cài đặt
Chọn Remove device để gỡ cài đặt

Trường hợp các hãng máy in tích hợp driver vào phần mềm đi kèm trong đĩa CD, buộc bạn phải tiến hành gỡ bỏ driver thủ công theo cách sau: Bạn vào Windows Setting rồi chọn Apps rồi chọn tiếp Apps & Features. Tiếp theo bạn tìm ứng dụng của hãng máy in hoặc nhà sản xuất  thứ 3 rồi nhấn chọn Uninstall và chờ đến khi quá trình gỡ cài đặt kết thúc.

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện gỡ cài đặt driver máy in như khi gỡ bỏ 1 phần mềm thông thường bằng cách vào Control Panel chọn Programs And Features rồi gỡ bỏ phần mềm thôi.

Dùng Device and Printer

Nhấn chọn Device and Printer
Nhấn chọn Device and Printer

Cách thứ 2 để xóa bỏ driver máy in là bạn dùng công cụ Device and Printer với cách này bạn thực hiện như sau: Vào Control Panel, chọn Hardware and Sound, kế đến bạn chọn Device and Printer.

Tại giao diện Device and Printer bạn sẽ thấy được danh sách các driver máy in đã được cài đặt cho máy tính, bạn nhấn chuột phải vào máy in không dùng nữa rồi chọn Remove Device là xong.

Lưu ý bạn chỉ sử dụng được cách này khi bạn đang truy cập vào máy tính với tài khoản Administrator.

>>>Xem thêm: Cho thuê máy photocopy in màu

Sử dụng Print Management

Cửa sổ Printer Managemnet
Cửa sổ Printer Managemnet

Print Management là một trình quản lý máy in trên máy tinh và bạn có thể xóa bỏ driver máy in tại đây. Cách xóa driver bằng Print Management phức tạp hơn so với 2 cách trên một xíu.

Đầu tiên bạn vào Control Panel chọn System and Security kế đến bạn chọn Administrative Tools. Lúc này giao diện mới sẽ xuất hiện, bạn chọn mục Print Management, tiếp theo bạn chọn All Printer ở dưới mục Custom Filters.

Lúc này màn hình cũng hiển thị danh sách các Driver máy in trên máy tính, bạn chỉ việc nhấn chuột vào máy in cần xóa driver rồi chọn Delete là hoàn tất. 

Sử dụng Command Prompt

Cách cuối cùng để gỡ bỏ driver máy in mà Photocopy Đức Lan muốn giới thiệu với các bạn là sử dụng Command Prompt. 

Để khởi động Command Prompt bạn vào thanh Search gõ cụm Command Prompt nhấn chuột phải vào kết quả vừa hiển thị và chọn Run as administrator. Tại cửa sổ vừa hiển thị bạn nhập wmic printer get name các driver máy in đã cài đặt sẽ được hiển thị, kế tiếp bạn printui.exe /dl /n “Tên_máy_in” (tên máy in bạn muốn gỡ bỏ) rồi nhấn Enter để xác nhận.

Trên đây là các cách giúp gỡ bỏ hoàn toàn driver máy in ra khỏi máy tính một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Nếu các bạn gặp trường hợp driver máy in bị lỗi bạn có thể áp dụng các cách này để xóa bỏ driver ra khỏi máy tính và cài đặt lại driver mới để máy hoạt động tốt hơn.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 1 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 70000
  • Hotline: 098 311 44 03 – 093 889 27 68
  • Email: linhduong0712@gmail.com
  • Website: https://photocopyduclan.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *