Cách sửa lỗi máy photo Ricoh bị lệch lề đơn giản

Máy photo Ricoh bị lệch lề là một trong những lỗi thường xuyên xảy ra khi sử dụng máy photocopy. Hiện tượng bản in bị lệch lề, bị mất chữ làm cho bản in mất thẩm mỹ hay không sử dụng được gây nhiều phiền toái cho người dùng.

Việc sửa lỗi máy photocopy Ricoh bị lệch lề khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện mà không cần đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Dưới đây Photocopy Đức Lan sẽ trình bày về nguyên nhân khiến bản in bị lệch lề cũng như hướng dẫn bạn cách khắc phục hiện tượng trên.

>>> Xem thêm: Cho thuê máy photocopy Bình Tân – Tân Phú với giá cực tốt 

Nguyên nhân máy photo Ricoh bị lệch lề

Hậu quả của việc máy photo bị lệch lề

Lỗi máy photocopy bị lệch lề rất dễ dàng nhận biết được do nó được hiển thị cụ thể trên bản in. Khi bạn thấy bản in bị lệch lề trên, lề dưới, lề trái, lề phải hay tràn lề khá sâu gây mất thẩm mỹ thì máy của bạn đang bị lỗi lệch lề.

Khi bản in bị lệch lề sẽ dẫn đến hiện tượng mất chữ, thiếu chữ, tràn lề, mất thẩm mỹ, bản in không đúng tỷ lệ. Nếu là tài liệu quan trọng thì bản in này sẽ không thể sử dụng được gây lãng phí tiền của cũng như tài nguyên.

Nếu bản in bị lỗi lệch lề nhẹ, không bị mất chữ và vẫn đọc được thì tài liệu vẫn có thể sử dụng được nhưng nếu bản in bị lệch nặng không sử dụng được mà bạn lại in với số lượng nhiều thì rất lãng phí, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và có thể gây trễ tiến độ công việc.

Nguyên nhân chính dẫn đến máy photo bị lệch lề

Chưa thực hiện căn chinh bản in
Chưa thực hiện căn chinh bản in

Theo tổng hợp của Photocopy Đức Lan thì hiện nay có 5 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng máy photo Ricoh bị lệch lề như sau:

 • Máy photocopy Ricoh bị lệch lề do người dùng chưa thiết lập cỡ giấy in cho văn bản. Thiết lập cỡ giấy trước khi in là một trong những thao tác bắt buộc để bản in của bạn có tính thẩm mỹ và đẹp hơn cũng như bản in đúng với kích cỡ và mong muốn của người dùng.
 • Việc sử dụng giấy in không phù hợp với thiết lập hay không phù hợp với máy photocopy cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng bản in bị lệch lề. 
 • Khay giấy đang bị lệch, không cân đối dẫn đến bản in bị lệch lề, không thẩm mỹ.
 • Bạn chưa thực hiện căn chỉnh khoảng cách trang trước khi in.
 • Mặt kính máy in lâu ngày không được vệ sinh, bị dính bụi bẩn. Trong trường hợp này để khắc phục sự cố bạn dùng 1 cái khăn mềm và dung dịch vệ sinh nhẹ để tiến hành lau chùi làm sạch bề mặt kính.

>>> Cập nhật thêm những tin tức về máy photocopy:

Cách khắc phục lỗi máy photo Ricoh bị lệch lề

Kiểm tra khay giấy và giấy in

Kiểm tra và chỉnh lại khay giấy
Kiểm tra và chỉnh lại khay giấy

Chỉnh khay giấy: Bạn tiến hành kiểm tra nếu nhận thấy khay giấy bị lệch thì bạn cần cân chỉnh khay giấy về vị trí trung tâm.

Kiểm tra giấy in: Giấy in cũ, quá mỏng không đúng với khuyến nghị của nhà sản xuất cũng gây ra hiện tượng bản in bị lệch lề vì thế bạn cần kiểm tra xem giấy in trong khay giấy có đạt tiêu chuẩn hay không, giấy in đã phù hợp với máy và phù hợp với thiết lập chưa, đồng thời bạn cũng cần kiểm tra 

giấy in trong khay đã được đặt đều chưa. Nếu giấy chưa đặt ngay thì bạn đặt giấy in lại cho ngay ngắn để khắc phục lỗi.

Photo bản mẫu

Bước 1: Tạo mẫu

Đầu tiên, bạn vào bản SP Mode và bấm phím Clear rồi bấm phím 107 tiếp theo bạn nhấn giữ phím Stop trong 5 giây đến khi hiện ra hộp thoại mới thì bạn chọn Copy SP.

Tiến hành kích hoạt chế độ Clear mode
Tiến hành kích hoạt chế độ Clear mode

Tiếp theo bạn vào Mode 2-902-2 chọn 11 rồi nhấn OK sau đó bạn chọn Copy Windows để trở về của sổ copy. Cuối cùng bạn đưa 1 tờ giấy khổ A0 vào scan, đưa 1 tờ giấy A0 khác vào máy và nhấn nút Start khi đó máy sẽ in ra 1 tờ giấy Test có dạng lưới caro, tờ giấy này được gọi là tờ mẫu, tờ mẫu này rất đều và không bị méo.

Bước 2: Photo mẫu

Bạn chọn SP Mode để quay lại cửa sổ SP Mode, tiếp theo bạn vào Mode 4-973-3, rồi bấm phím 1 để đưa giá trị của nó từ 0 về 1 và bấm phím #. Kế đến bạn chọn Exit 2 lần để thoát khỏi bảng SP mode.

Sửa lỗi bản in bị lệch lề
Sửa lỗi bản in bị lệch lề

Sau đó bạn đưa tờ mẫu caro ở bước 1 vào scan, đưa 1 tờ giấy A0 trắng vào và photo tờ mẫu đó. Bước tiếp theo bạn lấy một cây bút chì vẽ một mũi tên dài chỉ đúng chiều chạy giấy (đầu mũi tên là đầu ra) lên giữ tờ giấy này và xác định xem bản in bị lệch ở vị trí nào và tiến hành sửa chữa.

Tiếp theo bạn vào mode 4-973-3 bấm phím số 0 để đưa giá trị từ 1 về 0 và bấm phím #. Cuối cùng bạn nhấn Exit 2 lần để thoát khỏi bản SP Mode

Trên đây Photocopy Đức Lan đã trình bày chi tiết nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy photo Ricoh bị lệch lề. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có thể khắc phục được lỗi máy photocopy bị lệch bản in một cách nhanh chóng nhất.

Photocopy Đức Lan với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán, cho thuê và sửa chữa máy photocopy, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn dịch vụ cho thuê máy photocopy chuyên nghiệp và chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: 1/68 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000
  • Hotline: 098 311 44 03 – 093 889 27 68
  • Email: linhduong0712@gmail.com
  • Website: https://photocopyduclan.com.vn/

Tác giả: Phụng Lê

3 thoughts on “Cách sửa lỗi máy photo Ricoh bị lệch lề đơn giản

 1. Thương says:

  Mình vừa mới sử dụng máy photocopy nên không biết thiết lập cỡ giấy in bạn có thể hướng dẫn chi tiết hơn cách thiết lập giấy in không???

 2. Minh Thùy says:

  Khi mình đã thiết lập định dạng trên máy tính nhưng lúc in bản in vẫn bị lêch thì trường hợp này mình giải quyết như thế nào??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *