Cách xử lý lỗi không tìm thấy máy in trong mạng Lan hiệu quả

Lỗi không tìm thấy máy in trong mạng Lan thực sự gây rất nhiều phiền toái cho người sử dụng. Cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

Hiện nay việc sử dụng máy tính để điều khiển máy in không dây qua mạng Lan đang được rất nhiều người ứng dụng. Tuy nhiên không ít người dùng đã phản hồi lại về lỗi không tìm thấy máy in trong mạng Lan. Photocopy Đức Lan sẽ cùng các bạn giải quyết lỗi này trong bài viết hôm nay.

>>>> Xem thêm: Cho thuê máy photocopy chất lượng uy tín 

Kết nối máy tính và máy in bằng mạng Lan

Kết nối máy in và máy tính qua mạng Lan
Kết nối máy in và máy tính qua mạng Lan

Trước đây, thông thưởng chúng ta phải kết nối máy tính và máy in thông qua dây cáp nối. Sự bất tiện của sợi dây cắm này đã sớm biến mất khi mạng Lan xuất hiện. 

Các thiết bị văn phòng như máy tính và máy in hiện nay đều đã có khả năng kết nối Wifi. Các thiết bị này sẽ có phần dữ liệu chung được gọi là mạng nội bộ hay mạng Lan. Nhờ vào sự kết nối này mà máy tính nào được cài đặt là máy chủ sẽ có khả năng truyền lệnh, điều khiển các thiết bị dưới quyền trong cùng hệ thống mạng Lan.

Hiện nay không chỉ tại các văn phòng mà các gia đình cũng ứng dụng chức năng này của mạng Lan rất nhiều. Thế nhưng có một nhược điểm thường xuyên xuất hiện gây không ít khó chịu cho người dùng đó là không tìm thấy máy in trong mạng Lan. Các máy tính gặp tình trạng này nhiều nhất hiện nay thường là bản Window 7/8 và 10.

>>> Bài viết bạn có thể quan tâm: 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không tìm được máy in trên mạng Lan

Lỗi không tìm thấy máy in
Lỗi không tìm thấy máy in
 • Nếu máy in được kết nối cùng lúc với nhiều máy tính thì có khả năng máy chủ và các máy tính dưới quyền đang không kết nối chung một mạng Wifi. Điều này làm máy in không nhận diện được máy tính điều khiển nó.
 • Do máy chủ đang tắt hoặc không kết nối được Internet. Cũng có trường hợp máy chủ đã bị nhiễm virus nên không còn khả năng hoạt động.
 • Nguyên nhân cuối cùng là tường lửa bảo vệ của máy tính quá mạnh. Có một số máy tính sử dụng các phần mềm diệt virus tối tân, tường lửa của chúng không chỉ chặn virus mà còn chặn cả việc kết nối với các thiết bị lạ bên ngoài.

Các cách khắc phục tình trạng không tìm thấy máy in trong mạng Lan

Lưu ý là các bước sau đây chỉ là cách các bạn lần lượt kiểm tra các khả năng gây nên tình trạng trên. Không bắt buộc bạn nhất định phải tìm thấy lỗi như trong bước đó nêu ra. Nếu không thấy có lỗi đó thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 1: Kiểm tra chức năng chia sẻ của máy chủ

Dù trong mạng nội bộ của bạn có 1 hay nhiều máy tính thì các máy chủ đều cần bật chức năng chia sẻ máy in để có thể tìm thấy máy in trong cùng mạng Lan đó. Sau khi kiểm tra chức năng chia sẻ này bạn tiếp tục kiểm tra xem kết nối mạng Lan của tất cả các thiết bị có trùng nhau và ổn định hay không.

Bước 2: Kiểm tra địa chỉ IP của máy chủ và các máy tính dưới quyền

Kiểm tra địa chỉ IP
Kiểm tra địa chỉ IP

Khi đã kết nối chung vào một mạng nội bộ thì tất cả các máy tính dưới quyền đều sẽ được mặc định địa chỉ IP giả lập tạm thời giống với máy chủ. Có một vài trường hợp lỗi kết nối nên có 1 máy dưới quyền không thay đổi gây ra tình trạng không thấy máy in. 

Lúc này bạn kiểm tra địa chỉ IP bằng tổ hợp phím Window (có hình cửa sổ trên bàn phím) và phím R. Sau đó bạn gõ Cmd và nhấn End.Một hộp thoại nhỏ, nền đen sẽ xuất hiện. Bạn gõ dòng chữ ipconfig và enter để kiểm tra địa chỉ IP của máy.

Có một loạt các dòng dữ liệu sẽ hiện ra nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến mục Address. Nếu máy chủ và máy mạng Lan dưới quyền có địa chỉ IP khác nhau thì đây chính là vấn đề.

Bước 3: Tắt tường lửa

Tắt tường lửa
Tắt tường lửa

Như đã nói ở trên, có rất nhiều máy tính, đặc biệt là máy chủ trong các mạng nội bộ thường được cài đặt các phần mềm diệt virus cực mạnh. Chúng chống virus tốt nhưng đồng thời cũng không cho phép máy tính kết nối với các thiết bị bên ngoài thông qua mạng không dây.

Bạn cần vào phần mềm diệt virus trong máy mình, chọn phần cài đặt và tìm đến mục Firewall hoặc Tường lửa. Bạn có thể tắt tạm thời chức năng tường lửa với thiết bị bên ngoài cần kết nối hoặc tắt vĩnh viễn chức năng duyệt của tường lửa.

Bước 4: Cài lại Win

Cài lại Window cho máy
Cài lại Window cho máy

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên mà máy của bạn vẫn chưa tìm được máy in thì có khả năng máy chủ của bạn đã nhiễm virus nặng. Phần mềm diệt virus lúc này có thể không xử lý được nữa. 

Cách duy nhất để đối phó là cài lại Win cho cả máy tính. Sau khi cài lại Win bạn bật máy và thiết lập lại mạng Lan như bình thường là có thể tìm được máy in.

Vừa rồi là các bước để khắc phục tình trạng không tìm thấy máy in trong mạng Lan. Hi vọng bạn đã có thể tự khắc phục được tình trạng khó chịu này. Nếu các bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc có nhu cầu thay mới các thiết bị văn phòng của mình hãy liên hệ với Photocopy Đức Lan để được hỗ trợ.

Photocopy Đức Lan là đơn vị cho thuê máy photocopy tại quận Bình Tân – Tân Phú hiện đại nhất với dịch vụ chuyên nghiệp, giá cả phải chăng khách hàng sẽ thật sự hài lòng khi lựa chọn dịch vụ của Photocopy Đức Lan. 

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: 1/68 Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000
  • Hotline: 098 311 44 03 – 093 889 27 68
  • Email: linhduong0712@gmail.com
  • Website: https://photocopyduclan.com.vn/

Tác giả: Phụng Lê

3 thoughts on “Cách xử lý lỗi không tìm thấy máy in trong mạng Lan hiệu quả

 1. Quốc says:

  Trong trường hợp không tìm thấy mạng Lan thì mình sử dụng USB cấm trực tiếp trên máy để in được không ạ

 2. Quốc Trường says:

  Ad có thể cho mình xin link cài đặt diver cho máy photocopy Ricoh MP 2550 không ạ? mình tìm không thấy link này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *